Hoa Binh Corp. & PVFC TP.HCM: Giá trị thực của đối tác chiến lược

 


Sau khi ký kết hợp tác chiến lược với 2 đối tác nước ngoài Chip Eng Seng (Singapore) và Citadel (Mỹ), ngày 12/8/2007 HoaBinh Corp. (HBC) tiếp tục tổ chức Lễ ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược với Công ty Tài chính Dầu khí – Chi nhánh TP.HCM (PVFC TP.HCM), một định chế tài chính mạnh của Tập đoàn tài chính Dầu khí quôc gia Việt Nam. Tổng số cổ phiếu bán cho 3 đối tác trong đợt này là 2,2 triệu cổ phiếu, riêng PVFC mua 1,2 triệu cổ phiếu (12% vốn điều lệ), với tổng giá trị là 78 tỷ đồng. Điểm nổi bật là cả 3 đối tác chiến lược này đều cam kết đầu tư lâu dài theo hợp đồng đã ký kết. Sự kiện này đánh dấu thêm thành công nữa trong chiến lược của HBC hướng tới một tập đoàn công nghiệp – xây dựng – địa ốc vững mạnh của Việt Nam. ĐTCK đã phỏng vấn ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HBC và ông Lưu Quang Lãm, Giám đốc PVFC TP.HCM về vấn đề trên.

 

Tại sao HBC lại chọn PVFC TP.HCM là đối tác chiến lược trong nước đầu tiên sau 2 đối tác nước ngoài, thưa ông?
 

Ông Lê Viết Hải: là thành viên 100% vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, một tổ chức tín dụng phi ngân hàng ra đời từ năm 2000, đã phát triển rất nhanh và liên tục đạt được những thành tựu to lớn, đến nay trở thành một trong những đơn vị mạnh nhất của Tập đoàn cũng như một trong những tổ chức tín dụng lớn nhất nước. Hiện nay , PVFC có tổng vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, sắp tới sẽ tăng lên 5.000 tỷ đồng và đến năm 2010 lên đến 10.000 tỷ đồng. Bằng những chính sách và chiến lược đúng đắn cùng với nguồn nhân lực năng động tràn đầy nhiệt huyết và khát vọng, PVFC còn có khả năng tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Vì thế, có thể nói, đây là thời điểm chín muồi để chúng tôi trở thành đối tác chiến lược của nhau.

 

Có ý kiến cho rằng,  trong thời gian gần đây, việc ký kết hợp tác chiến lược đã trở nên nhàm chán đối với nhà đầu tư. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào và đâu là “giá trị thực” của việc ký kết lần này?

 

Ông Lê Viết Hải: Việc ký kết hợp đồng hợp tác thường hay diển ra giữa các công ty do xu thế cùng phát triển. Điều này có thể gây nhàm chán đối với một số độc giả, nhưng cũng không vì thế mà đánh giá thấp việc hợp tác vì cũng tùy theo mức độ hợp tác như thế nào. Việc hợp tác giữa HBC và PVFC TP.HCM là sự gắn bó lâu dài được thể hiện qua việc PVFC TP.HCM tham gia làm cổ đông chiến lược của HBC với số lượng sở hữu 1,2 triệu cổ phiếu, có tổng giá trị 78 tỷ đồng. Trong đó, có điều khoản thỏa thuận hạn chế chuyển nhượng tối đa 30% cổ phần trong năm đầu, 20% cổ phần hạn chế chuyển nhượng 2 năm tiếp theo, 50% cổ phần hạn chế chuyển nhượng 5 năm và được giao dịch khi có sự đồng ý bằng văn bản của HBC. Điều này thể hiện thiện chí hợp tác lâu dài cùng phát triển.

 Ông Đinh La Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (bên trái) chúc mừng ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HoaBinh Corp. (bên phải) tại Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa HoaBinh Corp. và PVFC TP.HCM.


Hợp tác chiến lược giữa 2 bên không chỉ mang đến cơ hội nhiều hơn mà còn là cơ sở xúc tiến nhanh chóng những dự án phát triển, rút ngắng thời gian triển khai công việc. Theo đó, PVFC TP.HCM không chỉ giúp HBC giải quyết nguồn vốn mà còn có thể làm vai trò tư vấn trong việc quản lý tài chính; đánh giá, chọn lựa và khai thác các dự án đầu tư…Ngược lại, HBC sẽ ưu tiên mời gọi PVFC TP.HCM tham gia vào các dự án mà HBC thực hiện; cung cấp các sản phẩm, dịch vụ một cách tốt nhất đối với các dự án đầu tư của PVFC TP.HCM trên cơ sở phù hợp với chính sách của HBC. Ngoài ra, 2 bên còn cam kết hợp tác chặt chẽ trong việc thiết kế và khai thác sản phẩm, dịch vụ đồng thương hiệu, các chương trình truyền thông, quản bá; liên kết, hợp tác trên những lĩnh vực khác phù hợp với pháp luật và lợi ích của nhau.

 

Sau khi ký kết thỏa thuận này, 2 bên có kế họach và lộ trình thực hiện cụ thể gì để tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả sự hợp tác?

 

Ông Lê Viết Hải: Ngay sau khi ký kết thỏa thuận, chúng tôi cũng ký tiếp bản ghi nhớ về việc hợp tác dự án Trung tâm thương mại phức hợp – Khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, cao 36 tầng tại trung tâm TP.Nha Trang.

 

Với sự hợp tác chặt chẽ, 2 bên sẽ cùng nắm bắt cơ hội đầu tư và nổ lực biến những cơ hội đó thành hiện thực. Đây là sự kết hợp giữa kinh nghiệm tổ chức thi công xây dựng, quản lý dự án của HBC với năng lực sắp xếp nguồn vốn đầu tư, giải quyết vấn đề tài chính cho dự án của PVFC TP.HCM. Bên cạnh lĩnh vực đầu tư phát triển địa ốc, PVFC TP.HCM với rất nhiều đối tác lớn cùng nhiều dự án đầu tư xây dựng quy mô cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng thị trường xây dựng của HBC. Chúng tôi đang tích cực xúc tiến kế họach cụ thể theo lộ trình đầu tư dự án giữa 2 bên trong tương lai gần.

 

Trong kỳ phát hành thêm cổ phiếu tăng vốn điều lệ tới, HBC có định hướng việc “kén chọn” đối tác?

 

Ông Lê Viết Hải: Theo chiến lược phát triển nhà mà ĐHCĐ năm 2007 đề ra, HBC sẽ tăng vốn điều lệ giai đoạn 2 lên 150 tỷ đồng để đáp ứng nhu cầu phát triển, do đó việc chọn đối tác chiến lược cũng rất quan trọng, vì đã là đối tác chiến lược thì phải trân trọng sự hợp tác lâu dài, hổ trợ thiết thực và cùng nhìn về một hướng. Do vậy, chúng tôi sẽ chủ động chọn lựa và sẳng sàng đàm phán theo đúng tiêu chí của HBC và đối tác đề ra.

 

Với tư cách là thành viên của PVFC, ông có thể cho biết tại sao lại chọn HBC để đầu tư và trở thành đối tác chiến lược với khá nhiều điều khoản mở ra sự hợp tác toàn diện trong tương lai? Có phải PVFC TP.HCM đã “nhìn xa” được triển vọng phát triển của một thương hiệu lớn trong lĩnh vực xây dựng và kinh doanh địa ốc đã niêm yết trên TTCK?

 

Ông Lưu Quang Lãm: Trong chiến lược phát triển, PVFC TP.HCM đang đa dạng hóa quan hệ, mở rộng hợp tác với các đơn vị có uy tín trên mọi lĩnh vực. Qua nghiên cứu, chúng tôi biết được, HBC là công ty có uy tín trong lĩnh vực xây dựng và kinh doanh địa ốc, thương hiệu HBC được nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao. Bên cạnh đó, HBC còn có đội ngũ cán bộ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và tâm huyết. Ngoài ra, cùng định hướng với PVFC TP.HCM, HBC cũng đang tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác như việc ký kết hợp đồng đối tác chiến lược với Tập đoàn Chip Eng Seng (Singapore) và Quỹ Đầu tư Citadel (Mỹ). PVFC TP.HCM chính thức trở thành đối tác chiến lược của HBC là một bước cụ thể hóa định hướng đó. Chúng tôi tin rằng, qua sự kiện này, quan hệ giữa hai bên sẽ ngày càng gắng bó hơn, các giá trị được nhân đôi, đem lại lợi ích lâu dài cho các bên, đồng thời góp phần đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho đất nước.


Các Tin Khác

previous